1900.0284 [email protected]

Đi công tác tại Ý cần lưu ý những gì?

Bởi:

Bạn đang và sắp tham dự sự kiện, hội họp, công tác, bàn bạc chuyện kinh doanh với đối tác tại Ý? Bài viết dưới đây sẽ mách nước cho bạn 2 điều cực kỳ quan trọng trước khi bạn bắt đầu đi: làm visa công tác Ý & văn hóa kinh doanh tại đất nước này.

Cách làm visa công tác Ý

Với những gợi ý hướng dẫn đầy đủ tại Chuyên trang làm visa Ý cho người Việt của Visana –  https://tuvanvisay.com/ , việc xin visa công tác Ý sẽ không quá khó như bạn tưởng.

Để làm visa công tác Ý, bạn có thể tự mình làm visa hoặc nhờ các công ty dịch vụ uy tín nếu không dư dả thời gian.

Nếu bạn nhờ công ty dịch vụ, hãy nhớ chọn các công ty uy tín và mang lại cho bạn dịch vụ có lợi nhất, ví dụ như https://tuvanvisay.com/. Với đội ngũ tư vấn hơn 10 năm kinh nghiệm, cam kết hoàn trả 100% phí dịch vụ nếu không đạt & nhận thu, trả hồ sơ tại nơi thuận tiện nhất; lịch trình làm việc và công tác của bạn sẽ không bị xáo trộn nhiều do thủ tục hành chính làm visa rườm rà.

Nếu bạn có thể sắp xếp thời gian để xếp hàng và qua lại các cơ quan hành chính như Đại sứ quán/ Lãnh sự quán nhiều lần (trong 1 số trường hợp), bạn có thể tự mình xin visa đi Ý. Bạn có thể xem hoặc tải về miễn phí hướng dẫn điền các form cần thiết & checklist đầy đủ giấy tờ để làm hồ sơ visa công tác Ý tại: https://tuvanvisay.com/visa/visa-cong-tac/

Sau khi đã chuẩn bị đủ giấy tờ như checklist hồ sơ phía trên, bạn có thể tiếp tục làm các bước sau:

Đặt lịch hẹn online tại ĐÂY.

Nộp hồ sơ, đóng lệ phí và dấu vân tay tại:

  • Tại Hà Nội: Tòa Ocean Park Building, #207 Tầng 2, 01 Đào Duy Anh, Phương Mai, Đống Đa.
  • Tại TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco – Lầu 3, 94-96, Đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1
  • Tại Đà Nẵng: Tầng 5, toàn ACB, số 218 Bạch Đằng, Quận Hải Châu

Chờ đợi kết quả và nhận visa sau khoảng 15 – 30 ngày.

Khi thực hiện các bước này, bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm làm visa đi Ý qua bài viết: https://tuvanvisay.com/lam-the-nao-de-xin-visa-y/

Văn hóa kinh doanh của người Ý

“Biết người, biết ta. Trăm trận trăm thắng”. Khi bạn biết và hiểu 1 số phong cách làm việc của đối tác người Ý, cuộc giao thương và chuyến công tác của bạn sẽ “dễ thở” hơn rất nhiều, và hình ảnh của bạn trong mắt đối tác cũng sẽ có nhiều điểm cộng hơn.  Dưới đây là một số nét văn hóa kinh doanh của doanh nhân xứ này.

Phong tục

Khi làm việc tại Ý, hãy đảm bảo cách cư xử của bạn luôn lịch sự. Khi gặp gỡ và ra về nhớ luôn bắt tay. Ngoài ra, người Ý thích tiếp xúc trực tiếp. Sự di chuyển ra xa hoặc giữ khoảng cách của bạn có thể được hiểu là lạnh lùng và không thân thiện.

Nếu bạn đã quen thuộc với người Ý, sử dụng cách gọi trang trọng ‘lei’ cho đến khi một mối quan hệ được thiết lập, sau đó sử dụng cách gọi không trang trọng là ‘tu’. Khi kinh doanh tại Ý, để gọi một người sử dụng “Signor ‘(với nam) hoặc’ Signora ‘(với nữ) theo sau tên họ của họ. ‘Dottore’ (với nam) hoặc ‘Dottoressa’ (với nữ) được sử dụng cho những người đã tốt nghiệp.

Là 1 trong những kinh đô thời trang của thế giới với sự tụ hội của nhiều thương hiệu lớn như Versace, Gucci, Prada; nước Ý khá coi trọng phong cách ăn mặc và thời trang. Bạn nên chú ý chọn trang phục đẹp khi tiếp xúc với họ.

Ngôn ngữ & cách nói chuyện

Ngôn ngữ trong thương mại quốc tế là tiếng Anh. Tuy nhiên nếu đối tác nước ngoài biết được một vài từ hoặc câu đơn giản tiếng ltalia như “come sta?” (ông/bà có khỏe không), “grazie” (cảm ơn), “buonissimo” (rất tốt), “arrivederci” (hẹn gặp lại) thì sẽ được đối tác ltaly rất vui và tạo được sự thoải mái trong quan hệ. Nên kiên nhẫn khi nói chuyện với người Italia vì họ thường nói rất hăng hái và thậm chí rất dài, mà nếu bị người nghe ngắt lời thì họ dễ cho là bất lịch sự.

Ngoài ra, người Ý cũng dễ mất lòng nếu bạn giơ tay hoặc ngón tay lên khi đang nói chuyện. Nếu bạn cần truyền đạt thông tin với người bạn cần trong một cuộc họp, bạn nên ra dấu tay bằng cách chỉ ngón tay xuống phía dưới hoặc đơn giản là giao tiếp bằng mắt.

Giờ làm việc và ăn uống

Ngày làm việc của ltaly thường bắt đầu từ 9 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều. Tuy nhiên các đối tác thương mại thường sử dụng giờ giấc làm việc rất linh hoạt. Lưu ý một chút là giờ ăn tối của người ltaly thường bắt đầu từ 8 giờ tối. Bạn chỉ nên bàn công việc vào bữa ăn tối với thương nhân ltaly khi không có người trong gia đình của họ tham dự.

Khi dùng bữa, vị khách danh dự nhất ngồi ở giữa bàn hoặc bên phải của chủ nhân bữa tiệc. Bạn nên di chuyển các món ăn phía bên trái; giữ dao bằng bàn tay phải và dĩa bên trái, và không trả lời các cuộc điện thoại tại bàn.

Gặp gỡ và đàm phán

Người Ý thích kinh doanh với người mà họ đã quen biết. Khi làm việc tại Ý, sử dụng các mối quan hệ và kết nối để tự giới thiệu về bạn trước khi tiến hành cuộc họp. Thời gian tốt nhất cho cuộc họp là từ 10 – 11 giờ sáng và sau 3 giờ chiều. Tránh tháng Tám vì lúc này hầu hết các doanh nghiệp bị thiếu nhân viên do nghỉ lễ.

Thương nhân Italy nói chung có tác phong cởi mở, khi bắt đầu đàm phán thường muốn đi đến thỏa thuận càng sớm càng tốt. Tuy nhiên vào lúc bắt đầu, bạn nên tránh đề cập ngay đến chuyện kinh doanh mà nên gợi mở vài cuộc nói chuyện nhỏ. Chủ đề của cuộc trao đổi có thể về văn hóa Ý, thực phẩm, rượu vang và bóng đá.

Chuyến công tác tới Ý sắp tới của bạn, hoặc người mà bạn quan tâm chắc chắn sẽ diễn ra tốt đẹp khi bạn để ý đến 2 lưu ý trên. Đừng quên liên lạc với chúng tôi qua Hotline 1900 0284 để có visa đi Ý dễ dàng, thuận tiện và đảm bảo nhất nhé.

Để xem thêm các thông tin hữu ích khi đến Ý, bạn có thể xem thêm tại: https://tuvanvisay.com/blog/

Related post