1900.0284 [email protected]

9 điều cần lưu ý khi đi du lịch Ý

Bởi:

Đến bất cứ quốc gia nào, khu vực nào thì bạn cũng cần phải tìm hiểu ít nhiều về phong tục, văn hóa và những điều nên tránh ở nơi đó. Ý cũng vậy, đất nước văn mình này có tiền thân là chế độ La Mã cổ đại, với bề dày lịch sử cả mấy nghìn năm. Để an toàn thuận lợi và có những trải nghiệm đáng nhớ nhất, hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những điều cần lưu ý khi đi du lịch Ý nhé!

1. Lưu ý trang phục khi tới Vatican

Đơn giản đây là nơi thánh đường linh thiêng của Thiên Chúa Giáo, không được mặc trang phục hở hang khi đến đây với bất cứ mục đích gì. Bạn phải mặc đồ dài tay, kín vai, vày phải liền và dài quá đầu gối thì mới được chấp nhận. Nếu bạn đã “lỡ” mặc đồ không phù hợp thì cũng có thể kiếm một chiếc khăn rộng, che đi phần vai và chân của mình, thì mới đi qua được cổng kiểm tra trước khi bước vào thánh đường.

Còn trang phụ chung khi tới Ý, thì bạn nên mang đủ quần áo cho mọi thời tiết. Bạn nên mang cả áo lạnh lẫn áo ngắn tay, một đôi giày mềm và thoải mái, mũ và ô che mưa nắng. Để tránh những cơn cảm cúm vì lạ thời tiết thì bạn cũng nên mang theo khẩu trang và một số thuốc dự phòng.

lưu ý đi du lịch ý

2. Thời gian ở Ý thường bị “trễ”

Kể cả những tour du lịch mà bạn đã đặt trước, hoặc cơ quan hành chính cũng có thể bị “trễ” thời gian đến vài chục phút. Người dân Ý ít khi đặt vấn đề phải đúng giờ trong hầu hết các trường hợp, vì họ thực sự chủ động về giờ giấc, và cũng không vì thế mà ảnh hưởng đến bất cứ ai. Bạn nên check kỹ các tour du lịch, thăm thú, và check cả các phương tiện giao thông trước khi khởi hành đi nhé!

Nếu bạn muốn làm các thủ tục liên quan đến hành chính, thì cũng nên đến vào khoảng thời gian ở giữa ngày, không nên đến sớm quá và đến muộn quá vì các cơ quan hành chính của Ý thường làm việc muộn và đóng cửa sớm. Thời gian làm việc của họ thông thường như sau:

  • Văn phòng làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu: 9h00 – 13h45
  • Ngân hàng làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu: 8h30 – 13h30, 15h30 – 19h30
  • Bưu điện làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, và sáng thứ Ba: 8h00 – 12h00, 14h00 – 17h30
  • Cửa hàng làm việc từ thứ Hai đến thứ Bảy: 9h00 – 12h00, 14h00 – 19h30. Các cửa hàng bán thực phẩm và đồ ăn thường không mở vào mỗi chiều thứ Tư.

3. Về phép lịch sự khi du lịch đến Ý

Người Ý cũng như một số nước Châu Âu, họ rất đề cao quyền tự do cá nhân, nên bạn đừng cố làm phiền họ hay nài nỉ họ trong bất cứ trường hợp bị từ chối nào. Ngay cả việc bạn mời họ đi ăn hay đi chơi, hoặc đến thăm họ thì cũng phải nhắn hỏi họ trước. Nếu họ cáo bận, đừng năn nỉ bằng mọi cách mà hãy hẹn họ vào một buổi khác sau đó.

Bạn không nên chụp ảnh ai đó khi chưa được cho phép, hình ảnh cá nhân của công dân Ý nếu được dùng trái phép thì bạn có thể bị phạt, thậm chí bị kiện cáo. Tốt nhất hãy hỏi người ta trước khi muốn chụp hoặc chụp chung.

Một điều không nên nữa, là cố chụp hình hay kết nối với những người thuộc lực lượng an ninh vũ trang của Ý, kể cả khi bạn đang ở bất cứ nơi nào Châu Âu. Đây là hành động không được phép, nếu khiến họ cảm thấy bạn có thể là mối nguy hiểm thì hậu quả sẽ khó lường.

chú ý khi du lịch ý

4. Tự bảo vệ khi đến Ý

Hãy lưu ý khi đi du lịch Ý, bạn phải tự bảo quản đồ đạc cá nhân như tiền mặt, các loại thẻ, giấy tờ tùy thân, điện thoại, máy ảnh, v.v. Những vật quan trọng như hộ chiếu thì bạn phải cất ở nơi an toàn nhất, chúng quan trọng hơn cả số tiền lớn nhất có trong ví của bạn.

Để cẩn thận nhất, hãy chụp lại tất cả giấy tờ, lưu lên mạng để dùng đến trong trường hợp khẩn cấp hoặc bạn có thể chuẩn bị bản sao công chứng của tất cả và cất vào hành lý. Đừng để cho người lạ thấy mình có nhiều tiền thế nào, hoặc mình là người mới đến Ý và luôn “ngơ ngác” với mọi thứ. Tốt nhất là mang càng ít đồ bên người khi đi ra ngoài càng tốt.

chú ý khi du lịch ý

5. Lưu ý khi muốn chèo thuyền ở Ý

Đến Venice thì bạn không thể bỏ qua trải nghiệm ngồi thuyên để dạo quanh những con kênh thơ mộng. Lưu ý rằng có 2 loại thuyền mà bạn có thể thuê để ngồi. Một là thuyền Gondola với phần mũi cong đặc trưng của Venice. Thuyền này có giá thuê rất đắt, khoảng 65USD, tương đương hơn 1.300.000 VNĐ/người 1 lượt. Nếu bạn không rõ điều này thì đến lúc thanh toán tiền nhất định sẽ “sốc” không nhẹ.

Nhưng bạn vẫn có thể ngồi thuyền với mức giá rẻ hơn nhiều, thay vì ngồi Gondola thì vẫn có thuyền Traghetto để bạn có thể dạo trên những con kênh trong vắt. Đây là loại thuyền mà người dân vẫn dùng để di chuyển trên kênh, hình dạng chẳng khác mấy so với Gondola, mà giá chỉ khoảng 5USD/người 1 lượt, khoảng hơn 100.000 VNĐ mà thôi.

chú ý khi du lịch ý

6. Ăn spaghetti ở đâu ngon nhất, và lưu ý khi ăn spaghetti?

Đó chỉ có thể là ở Napoli. Bạn sẽ thấy hàng tá tấm biển với nội dung “đặc sản Italia” với hình ảnh hấp dẫn của món mì nổi tiếng này. Nhưng không phải quán nào cũng phụ vụ đồ ăn ngon giống như bạn đang hi vọng. Muốn ăn spaghetti, hãy hãy gọi spaghetti alla Bolognese ở Napoli. Nếu bạn muốn ăn Pizza thì ở Napoli cũng có những quán ngon nhất. Nếu bạn thích ăn những món ăn có phomat, thì Parma là lựa chọn số một!

chú ý khi du lịch ý

Món mì Ý cũng có cách ăn của riêng nó, mà bạn nên “tuân” thủ khi đang ở quê hương sinh ra món ăn này. Không nên cắt nhỏ spaghetti khi ăn bằng dao và dĩa, hãy ăn đúng chuẩn là dùng dĩa quấn mì. Nếu để người khác thấy cảnh bạn ăn mì “khác lạ”, thì thực sự sẽ không phải là một chuyện vui.

7. Có nên đưa tiền tip?

Không nhất thiết phải boa khi bạn đến ăn ở bất kỳ quán nào. Đưa tiền tip không phải là một nét của văn hóa Ý, mặc dù điều này cũng thể hiện lịch sự đối với những người đã phục vụ mình. Bạn chỉ cần boa tiền cho những dịch vụ mà bạn thực sự hài lòng và ấn tượng.

chú ý khi du lịch ý

8. Hãy học một vài từ tiếng Ý

Người Ý không giỏi nói tiếng Anh, nên chưa hẳn bạn đã xoay sở tốt tại Ý khi bạn thành thạo tiếng Anh. Bạn hãy bỏ ra thời gian để học một vài câu chào, hỏi đường, hỏi ga tàu, v.v. bằng tiếng Ý. Chắc hẳn điều này sẽ không mất nhiều thời gian của bạn, nó còn giúp bạn có những ngày nghỉ thoải mái và suôn sẻ hơn rất nhiều.

9. Lưu ý khi làm visa du lịch Ý

Bạn có thể tự đi xin visa bằng việc tự hoàn thiện hồ sơ, dịch thuật, nộp phí, v.v. nhưng hãy xác định sẵn rằng chi phí bỏ ra cho những việc đó sẽ không hề thấp mà tỷ lệ đậu visa cũng không cao nếu như lịch sử đi lại của bạn chưa tốt cũng như chuẩn bị thiếu hoặc sai sót trong hồ sơ. Để tham khảo checklist hồ sơ và quy trình xin visa Ý, vui lòng download tại ĐÂY.

chú ý khi du lịch ý

Một chuyến đi sẽ hoàn hảo nếu được chuẩn bị kỹ càng. Ngoài những kinh nghiệm đã nếu trên, đừng quên chuẩn bị một lộ trình đi lại thuận tiện nhất trước khi đến Ý nhé! Chúc bạn tận hưởng chuyến đi một cách tuyệt vời, và hãy liên hệ tới Visana qua 1900 0284 nếu cần bất kì sự hỗ trợ nào về xin visa Ý và du lịch Ý.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Ý

Related post